Cửu Trại Câu – Kinh nghiệm đi đâu? Ăn gì? Đi lúc nào?

Cửu Trại Câu – Kinh nghiệm đi đâu? Ăn gì? Đi lúc nào?

Cửu Trại Câu – thung lũng của 9 ngôi làng Tây Tạng ở Tứ Xuyên – được ví như thế giới cổ tích với những ngọn núi phủ tuyết quanh năm, nước hồ đổi màu, phẳng lặng như gương hay rừng già thì thầm bên tai khiến khách đi Tour Cửu Trại Câu như bị “hút hồn” chẳng muốn quay về. Nơi đây đẹp đến đâu mà làm du khách say lòng đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Cửu Trại Câu ở đâu?

Cửu Trại Câu (tiếng Trung: 九寨沟, tiếng Anh: Jiuzhai Valley) hay còn gọi là “Thung lũng chín làng”, là một khu bảo tồn tự nhiên, vườn quốc gia nằm ở phía nam quận Nam Bình, thuộc châu tự trị dân tộc Khương, dân tộc A Bá, miền Bắc Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Vài nét về Cửu Trại Câu

Toàn khu danh thắng có diện tích lên đến 60.000ha ở độ cao 2500m so với mực nước biển, bao gồm 3 thung lũng xếp theo hình chữ Y, với 2 nhánh phía tây là Nhật Tắc Câu, phía đông là Tắc Tra Oa Câu, rồi tụ lại xuống Thụ Chính Câu. Cửu Trại Câu vừa là khu bảo tồn thiên nhiên, vừa là danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia, đồng thời được liệt kê trong Danh sách Thiên nhiên Thế Giới, được UNESCO công nhận năm 1992.

Cái tên “Cửu Trại Câu” xuất phát từ 9 ngôi làng Tây Tạng trong khu danh lam thắng cảnh này, gồm có: Thụ Chính Trại, Tắc Tra Oa Trại, Hắc Giác Trại, Hà Diệp Trại, Bàn Á Trại, Á Lạp Trại, Tiêm Bàn Trại, Nhiệt Tây Trại và Quách Đô Trại. Trong đó, hiện nay khu thắng cảnh chỉ còn lưu giữ lại 3 ngôi làng cho hoạt động du lịch là Thụ Chính TrạiTắc Tra Oa Trại và Hà Diệp Trại. Du khách đi tour Cửu Trại Câu đến đây còn thấy dễ chịu không chỉ vì phong cảnh mà còn bởi sự thân thiện, tiếp đón nồng hậu của dân làng.

Cửu Trại Câu được biết tới như một thế giới cổ tích, xa khỏi thế giới trần tục, với môi trường nguyên sinh, không khí trong lành, núi phủ tuyết trắng, cùng với rừng bạt ngàn xanh thẳm và những hồ nước phẳng lặng như gương, tạo nên khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Những con số ấn tượng về Cửu Trại Câu gồm có: 9 ngôi làng, 108 hồ nước trên núi cao, 2000 chủng loại thực vật và 1978 khu vực bảo tồn để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và văn hóa lịch sử, với nguồn tài nguyên động thực vật giàu có, đa dạng, trong đó có Gấu trúc, Voọc mũi hếch và khoảng 140 loài chim.

Ngày 8/8/2017, một trận động đất lớn 7 độ richter đã khiến nơi đây hư hại nặng. Sau khoảng nửa năm, Cửu Trại Câu được mở cửa lại, tuy nhiên do lo sợ rủi ro địa chất xảy ra và gây nguy hiểm cho khách du lịch Cửu Trại Câu, ban quản lý đã đóng cửa tiếp cho đến 27/9/2019, khu danh thắng đã được khôi phục với 85% trạng thái vốn có trước khi động đất và mở cửa lâu dài trở lại.

Những điểm thu hút nhất Cửu Trại Câu

“Cửu Trại Câu không thể đi trong một ngày”. Đó là nhận định chắc nịch của khách đã từng đi tour Cửu Trại Câu. Bởi nơi đây ngoài 108 hồ nước lớn còn có nhiều hồ nhỏ, 17 thác nước và những địa điểm đáng đến khác mà bạn phải đi ít nhất 2 ngày. Dưới đây là những cảnh điểm nổi bật nhất mà bạn nhất định phải ghé thăm:

1. Thụ Chính Câu

Thụ Chính Câu (树正沟, Shuzheng Gou) là nhánh phía Bắc của Cửu Trại Câu cũng là tuyến tham quan chính, dài 14,5km. Ban Quản Lý Cửu Trại Câu và Trạm xe buýt Cửu Trại Câu cũng được đặt ở đầu cổng vào Thụ Chính Câu. Du khách sẽ mua vé ở đây rồi lên xe buýt vảo Cửu Trại Câu. Tuy nhiên bạn cần chú ý vào mùa cao điểm sẽ có rất đông người mua vé. Nếu không muốn lãng phí thời gian chờ đợi, bạn cần dậy đến đây từ rất sớm, hoặc đi theo tour Cửu Trại Câu sẽ được bao trọn vé trong giá tour.

Khu vực Hồ Thụ Chính là cửa ngõ của khu danh thắng Cửu Trại Câu. Các điểm tham quan ở đây bao gồm Hồ Lau Sậy, Hồ Song Long, Hồ Ngọa Long, Hồ Hỏa Hoa, Thác Thụ Chính, các Hồ Thụ Chính, các Hồ Nặc Nhật Lãng và thác nước Nặc Nhật Lãng.

Bãi Bonsai

Hay còn gọi với một cái tên yêu thương là Bãi Bonsai. Sau khi đi qua làng Hà Diệp (Hà Diệp Trại) ở đầu lối vào Thụ Chính Câu, du khách sẽ đi qua một hồ nước cạn được phủ kín bằng những cây dương, đỗ quyên, thông, bách, liễu…. đủ màu đủ sắc. Cả hồ nước nhìn từ trên cao xuống trông như một bồn cây bonsai. Trước đây du khách có thể bước xuống hồ nhưng từ khi trở thành khu thắng cảnh, bạn quản lý đã cấm khách đi trên hồ để bảo vệ cảnh quan, chỉ có thể đứng ngắm từ phía trên.

 Hồ Lau Sậy

Hồ nước đầu tiên sau khi đi qua Bãi Bonsai chính là khu vực nửa hồ – nửa đầm mọc đầy cây lau, được gọi là Hồ Lau Sậy. Đến đây, khách du lịch Cửu Trại Câu sẽ lạc vào một khung cảnh bình yên, nhẹ nhàng, nên thơ của bãi lau ven hồ luôn đu đưa theo gió.

 Hồ Song Long

Đi qua Hồ Lau Sậy, du khách sẽ đến với Hồ Song Long nằm khuất sau những tán cây và thác nước. Nơi đây có 2 dải đá ngầm dưới đáy hồ, trông như 2 con rồng đang khéo léo ẩn nấp nên được người dân gọi là Hồ Song Long (Hai con rồng). Nếu may mắn, bạn còn có thể nhìn thấy những đôi thiên nga đáp xuống đây, âm yếu với nhau nữa đấy.

Hồ Hỏa Hoa (Hồ Lấp Lánh/Hồ Đốm Lửa)

Hồ Hỏa Hoa nằm giữa Hồ Song Long và Hồ Ngũ Long. Hồ nước này được bao phủ bởi khu rừng rậm rạp, nước xanh sâu thăm thẳm, phẳng lặng như gương, nhìn từ trên cao giống như một viên ngọc bích giữa khu rừng già. Khi sương mù buổi sớm mai tan đi, ánh sáng chiếu xuống, mặt hồ phản chiếu tạo thành những đốm sáng lấp lánh như những tia lửa, quyến rũ khách thập phương chẳng rời.

Hồ Ngọa Long

Chỉ là một hồ nước nhỏ thôi nhưng Hồ Ngọa Long đủ sức hớp hồn khách đi tour du lịch Cửu Trại Câu. Dọc đá vôi dưới đáy hồ màu trắng giữa hồ nước xanh ngọc trông như một con rồng nằm dưới đáy hồ. Khi nước lặng, làn nước trong vắt, “lão rồng” ngủ im và khi có gió, hồ gợn sóng thì từ từ vươn mình và chỉ cần đợi gió to là “lão rồng” vung đuôi, bay lên rồi biến mất.

Thác Thụ Chính

Thác Thụ Chính nằm trên con đường đi vào làng Thụ Chính (Thụ Chính Trại). Đây là thác nước đầu tiên khi vào Cửu Trại Câu, cũng là thác nước nhỏ nhất trong 4 thác nước ở Cửu Trại Câu, nhưng cũng đủ khiến khách thập phương thấy hân hoan. Những hồ nước chảy ngược dòng theo những bãi cạn, rồi bị chia tách thành vô số dòng suối bởi khu rừng cây rồi chảy hợp về những vách đá ở đỉnh thác Thụ Chính. Nước ở đây đổ xuống như một chiếc rèm thưa, thấp thoáng bóng thiếu nữ phía sau đầy duyên dáng, rồi hòa vào dòng thác chạy xuống hạ lưu.

Thụ Chính Trại (Làng Thụ Chính)

Thụ Chính Trại là ngôi làng lớn nhất và thịnh vượng nhất trong số 9 làng Tây Tạng ở Cửu Trại Câu. Có hơn 400 người trong số 1000 người dân Cửu Trại Câu sống ở đây. Điểm thu hút khách đi du lịch Cửu Trại Câu lớn nhất là 9 tòa bảo tháp màu trắng, gọi là Tháp Sen Bồ Đề, tượng trung cho 9 tộc Tây Tạng đoàn kết, cùng cầu nguyện cho hạnh phúc, thịnh vượng trường tồn nơi đây.

  1. Tắc Tra Oa Câu

Đây là nhánh phía Đông Nam của Cửu Trại Câu, dài khoảng 18km. Đến khu vực Tắc Tra Oa Câu (则查洼沟, Zechawa Gou), du khách có thể tham quan những cảnh điểm sau ở đây:

Hồ Trường Hải

Đây là hồ sâu nhất và lớn nhất ở Cửu Trại Câu, chạy theo hình lưỡi liềm, với độ dài 7,5km và sâu đến 103. Hồ nước này được bao phủ bởi các ngọn núi tuyết phủ quanh năm và điều kỳ lạ thu hút khách du lịch Cửu Trại Câu là nước ở hồ dường như không tới từ bất kỳ con sông nào mà là do băng tan từ núi chảy xuống.

Hồ Ngũ Sắc

Đi từ Hồ Trường Hải xuống khoảng 1km là Hồ Ngũ Sắc. Dù chỉ là một hồ nước nhỏ trong khu thắng cảnh nhưng nơi đây cũng đủ đẹp đến nao lòng, khiến du khách chẳng muốn về. Hồ Ngũ Sắc nằm sâu trong thung lũng Tắc Tra Oa, do sự khác biệt màu sắc của những lớp trầm tích dưới đáy hồ mà màu nước thay đổi lúc xanh thẫm, lúc vàng, lúc lại xanh nhạt. Người dân còn đặt cho hồ nước này cái tên “Con Mắt của Cửu Trại Câu”

Hồ Quý Tiết

Là tên gọi chung của loạt 3 hồ Hạ, Trung, Thượng dọc theo trục đường chính của thung lũng Tắc Tra Oa. Vào mùa hè, thu, nước hồ xanh trong, đến mùa đông và xuân, lòng hồ cạn biến nơi đây thành một đồng cỏ. Khi đến đây vào mùa này, khách du lịch Cửu Trại Câu có thể bắt gặp những đàn ngựa, đàn gia súc được thả cho ăn cỏ no nê. Đến khi hè sang, mưa xuống lòng hồ lại đầy nước, cứ thế một chu trình qua bao năm tháng.

3. Nhật Tắc Câu

Nhật Tắc Câu (日则沟, Rize Gou) là thung lũng dài 18km ở phía tây Cửu Trại Câu. Đây là điểm đến được du khách tham quan nhiều nhất khi đi tour Cửu Trại Câu.

Rừng nguyên sinh

Điểm thu hút nhất ở khu vực này chính là khu rừng nguyên sinh rộng hơn 2.000ha, nằm cuối Nhật Tắc Câu, ở cực Nam của Cửu Trại Câu. Không khí nơi đây trong lành, ít tiếng ồn, đủ để du khách đứng lặng thưởng thức âm thanh thiên nhiên, đâu đó nghe thấy những chú chim hót, đón chào “khách đến chơi nhà”.

Thác Trân Châu

Hẳn là trong những năm tháng tuổi thơ, nhiều người Việt Nam đều đã xem bộ phim “Tây Du Ký” đến hè lại chiếu, trong đó có cảnh quay đoàn sư đồ Đường Tăng đi qua thác nước ngay đầu đoạn nhạc phim. Cảnh quay thác nước đó, chính là Thác Trân Châu ở Cửu Trại Câu. Những dòng thác nơi đây chảy xối xả, ồ ạt, chảy xuống cong như hình lưỡi liềm. Người ta truyền tai nhau rằng, nếu bạn ước 1 điều khi đến đây, điều ước hầu như sẽ thành hiện thực. Khi đó, hãy quay lại đây và cảm tạ trời đất.

Ngoài những điểm đến độc đáo này ra, còn rất nhiều nơi bạn có thể ghé thăm trong hành trình du lịch Cửu Trại Câu. Hãy đến đây và tự mình trải nghiệm, khám phá nhé! Bạn sẽ thấy những tấm ảnh này còn kém xa so với cảnh thực tế đấy!

 Đến Cửu Trại Câu như nào?

Hiện nay có 2 cách để đi tour Cửu Trại Câu từ Hà Nội:

►Đi ô tô đến Cửa khẩu Hữu Nghị, tiếp tục đi ô tô đến sân bay Nam Ninh rồi chuyển lên đi máy bay đến sân bay Thành Đô. Từ Thành Đô đi tiếp ô tô đến Cửu Trại Câu.

►Bay thẳng từ sân bay Nội Bài đến sân bay Thành Đô rồi đi ô tô từ Thành Đô đến Cửu Trại Câu.

Lưu ý: Để đi được Cửu Trại Câu hay đi bất cứ tour Trung Quốc nào khác thì bạn cần phải có visa Trung Quốc nhé. Bạn có thể làm visa tự túc hoặc nếu không có thời gian chuẩn bị, hoặc muốn chắc chắn đỗ visa thì có thể tìm đến dịch vụ xin visa Trung Quốc để được tư vấn chi tiết nhé!

Bốn mùa ở Cửu Trại Câu đều có những nét quyến rũ riêng. Vào mùa xuân, những nụ hoa e ấp bắt đầu nở, băng từ mùa đông từ từ tan, phản chiếu ánh nắng nhè nhẹ. Mùa hè nước hồ xanh ngắt, nắng chiếu vàng ươm. Thu sang lá đỏ lá vàng phủ đầy rừng núi và khi đông về, cả thung lũng chìm trong tuyết trắng tinh khôi.

Cửu Trại Câu nằm ở dãy núi cao, khí hậu trải từ nhiệt đới đến ôn đới với nhiệt độ trung bình năm khoảng 7°C. Sau tháng 10, đất bắt đầu đóng bang, nhiệt độ xuống đến 0°C. Mùa xuân nhiệt độ khá thấp, khoảng 9-18°C, đất vẫn còn đóng băng và tuyết sót lại từ tầm tháng 4. Mùa hè tầm tháng 7, tháng 8 là mùa mưa. Nhiệt độ khi vào mùa này cao nhất cũng chỉ ở khoảng 18 – 24°C, cực kỳ thích hợp cho du khách đi tour Cửu Trại Câu từ Việt Nam trốn cái nắng hè đô thị.

Tuy nhiên mùa thu mới là mùa được gợi ý nên đi nhất, nhiệt độ khá dễ chịu, mát mẻ, khoảng 19-22°C, ban đêm có se lạnh hơn một chút, nên mang thêm áo khoác mỏng. Vào mùa này cả thung lũng sẽ trải đầy màu lá vàng lá đỏ, là khung cảnh tuyệt nhất để lưu giữ lại những bức ảnh đẹp. Mặc dù vậy bạn vẫn nên tránh khoảng thời gian từ 1-10/10 ra nhé. Đây là khoảng thời gian nghỉ quốc khánh của người dân Trung Quốc, họ sẽ đi du lịch khá đông, giá vé dịch vụ cũng vì thế sẽ đắt hơn và khách du lịch nước ngoài còn có thể bị hạn chế làm visa nữa.

 

Lưu ý khi đi Cửu Trại Câu

Cửu Trại Câu mới được mở cửa trở lại từ 27/9/2019 và giới hạn 5.000 khách/ngày để bảo vệ sự nguyên vẹn cho những cảnh quan nguyên sinh nơi đây. Bạn có thể mua vé online trên trang quản lý của khu thắng cảnh này. Tuy nhiên họ sẽ ưu tiên cho các công ty lữ hành có thể đặt vé bất cứ lúc nào, hơn là các khách lẻ. Bởi vậy bạn có thể đi theo tour Cửu Trại Câu để có được vé đã bao gồm trong giá tour hơn là đi tự túc.

Thời tiết ở Cửu Trại Câu khá mát mẻ, thậm chí còn lạnh, nên bạn nhớ mang theo áo khoác mỏng, đi mùa đông thì chắc chắn phải “quấn chăn” kín mít rồi. Đề phòng khi có mưa, bạn nên mang cả ô đi nữa. Có thể mang ô nhỏ thôi cho đỡ vướng hành lý cũng được. Ngoài ra, vì là đi trong rừng núi, bạn nên đi giày đi bộ thay vì đi sandal hay cao gót nhé.

 

Leave a Reply

Note: Comments on the web site reflect the views of their authors, and not necessarily the views of the bookyourtravel internet portal. Requested to refrain from insults, swearing and vulgar expression. We reserve the right to delete any comment without notice explanations.

Your email address will not be published. Required fields are signed with *

*
*