Ghé thăm Xứ Huế – xứ sở của sự mơ mộng

Huế từng là kinh đô (cố đô Huế) của Việt Nam thời phong kiến dưới triều Tây Sơn (1788 – 1801) và nhà Nguyễn (1802 – 1945). Hiện nay, thành phố là một trong những trung tâm về văn hoá – du lịchy tế chuyên sâu, giáo dục đào tạokhoa học công nghệ của Miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Những địa danh nổi bật là sông Hương và những di sản để lại của triều đại phong kiến

Huế đẹp. Ai cũng đồng tình. Nhưng nhiều vẻ đẹp của Huế vẫn chưa được du khách tỏ tường. Bởi nét đẹp của Huế là nét đẹp của sự “dịu dàng pha lẫn trầm tư”…

Mưa Huế – nỗi niềm khó quên

Mưa Huế thường kéo rất dài, dầm dề và lê thê, như nhà thơ Nguyễn Bính đã lột tả: Trời mưa ở Huế sao buồn thế/Cứ kéo dài ra đến mấy ngày.

Nhà thơ Tố Hữu cũng đã từng viết:

“Nỗi niềm chi rứa Huế ơi

Mà mưa xối xả trắng trời Trị Thiên”

Khi ông đứng trên dãy Trường Sơn nhìn về quê mẹ lúc nước nhà còn bị chia cắt.

Cứ thế, mưa trở nên thân thuộc và rất gần gũi với cuộc sống của người dân Huế. Con người Huế sống với mưa, từ sinh hoạt, hoạt động sản xuất đến cả hoạt động văn hóa giải trí – một điểm khác lạ so với các vùng miền khác ở Việt Nam.

Do đó, đúng như tác giả Trần Văn Toản đã khẳng định: “Ai đó đã nói rất đúng rằng đến Huế mà chưa được thăm lăng tẩm Hoàng cung thì coi như chưa đến Huế. Tôi vẫn muốn nói thêm: đến Huế mà chưa được rong ruổi trên các con đường để tắm mình trong những cơn mưa rả rích, dìu dịu, lâm thâm thì cũng coi như chưa một lần đến Huế”.

Cảnh Huế – “kho vàng” chưa mở

Huế không chỉ là sông Hương núi Ngự đã đi vào thơ ca và lòng người. Huế còn là cả một kỳ quan thiên nhiên tươi đẹp. Một trong số đó là Vườn Quốc gia Bạch Mã và khu đầm phá Tam Giang độc nhất vô nhị tại Đông Nam Á.

Vườn Quốc gia Bạch Mã thuộc địa phận 2 huyện Phú Lộc và Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cách thành phố Huế 60km về phía Nam. Đây là nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp và khí hậu rất trong lành.

Vườn Quốc gia Bạch Mã còn giữ được hầu như nguyên vẹn những thảm thực vật phong phú và những cánh rừng nguyên sinh bát ngát…

Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ xây vào năm 1601, còn được gọi là Linh Mụ. Chùa nằm trên đồi Hà Khê cách trung tâm TP Huế khoảng 5 km về phía tây, với hướng nhìn ra dòng sông Hương. Đến đây, du khách sẽ được đắm mình trong không gian thanh tịnh và trong lành cùng cảnh vật thiên nhiên yên bình.

Đại Nội Huế

Cách cầu Trường Tiền khoảng một km là Đại Nội Huế, tên thường gọi chung cho Hoàng thành và Tử Cấm thành Huế. Hiện giá tham quan điểm này là 150.000 đồng một khách.

Hoàng thành Huế là vòng thành thứ hai bên trong Kinh thành Huế, có chức năng bảo vệ các cung điện, miếu thờ tổ tiên nhà Nguyễn và Tử Cấm Thành. Còn Tử Cấm Thành là vòng thành thứ ba. Bên trong là nơi chỉ dành riêng cho vua và hoàng gia, được bảo vệ nghiêm ngặt.

Lăng Khải Định

Hành trình khám phá xứ Huế sẽ không thể thiếu Lăng Khải Định. Nằm ở thị xã Hương Thủy, Lăng Khải Định còn được gọi bằng tên khác là Ứng Lăng. So với các công trình lăng tẩm ở Huế, nơi này có diện tích khá nhỏ nhưng thời gian để hoàn thành công trình lại lâu nhất, lên tới 11 năm và tốn nhiều công sức, tiền của nhất.

Lăng Minh Mạng

Cách trung tâm thành phố Huế 12 km, nằm trên núi Cẩm Khê, gần ngã ba Bằng Lãng, lăng Minh Mạng (hay Hiếu Lăng) là nơi yên nghỉ của vị vua thứ hai nhà Nguyễn.

Được xây dựng từ năm 1840 đến năm 1843 thì hoàn thành, lăng rộng 26 ha, là một tổng thể kiến trúc quy mô gồm 40 công trình lớn nhỏ nằm trên một khu đồi núi, sông, hồ thoáng mát. Trước lăng có 3 cửa, chính giữa là Đại Hồng Môn (chỉ mở một lần duy nhất khi rước di thể của vua Minh Mạng nhập lăng), hai bên là Tả Hồng Môn và Hữu Hồng Môn. Bên trong Đại Hồng Môn có sân chầu, hai bên có hai dãy tượng đá tạc hình bá quan văn võ và voi, ngựa đứng chầu.

Lăng Tự Đức

Toạ lạc trong một thung lũng hẹp thuộc thôn Thượng Ba, xã Thuỷ Xuân, thành phố Huế, lăng Tự Đức (hay Khiêm Lăng) được xây dựng từ năm 1864 đến năm 1867 trên diện tích 475 ha. Gần 50 công trình trong lăng ở hai khu vực tẩm điện và lăng mộ đều có chữ Khiêm trong tên gọi. Lăng mang yếu tố khoáng đạt, đường nét mềm mại phản ánh tâm hồn lãng mãn của vị vua thi sĩ này.

Đây đều là những địa điểm bạn nhất định phải ghé thăm khi đến Huế, hãy cùng Thienphuoctravel khám phá thêm nhiều địa điểm hấp dẫn khác nhé.

Leave a Reply

Note: Comments on the web site reflect the views of their authors, and not necessarily the views of the bookyourtravel internet portal. Requested to refrain from insults, swearing and vulgar expression. We reserve the right to delete any comment without notice explanations.

Your email address will not be published. Required fields are signed with *

*
*