Ninh Hạ Trung Quốc – điểm đến hoàn hảo

Ninh Hạ là một Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ với thủ phủ là Thành phố Ngân Xuyên, nằm ở phía đông của vùng tây bắc Trung Quốc, trên cao nguyên Hoàng Thổ Tây Bắc, nơi có con sông Hoàng Hà chảy qua, tiếp giáp với các tỉnh Thiểm Tây, Cam Túc và Khu Tự trị Nội Mông. Ninh Hạ là 1 vùng đất có lịch sử lâu đời, Ninh Hạ và những vùng phụ cận đã bị sáp nhập vào nhà Tần từ thế kỷ thứ ba TCN. Trải qua các triều đại nhà Hán và nhà Đường đã có thêm nhiều cư dân nơi khác đến đây định cư. Đến thế kỷ XI tộc Đảng Hạng lập ra nhà Tây Hạ ở nơi sau này là phần rìa lãnh thổ của nhà Tống.

Về sau vùng này nằm dưới sự thống trị của người Mông Cổ sau khi Thành Cát Tư Hãn đánh chiếm Ngân Xuyên đầu thế kỷ XIII. Từ lúc người Mông Cổ bị đánh đuổi, ảnh hưởng của họ nhạt dần, người Đột Quyết theo đạo Hồi bắt đầu di chuyển dần vào Ninh Hạ từ phía tây. Điều này tạo nên sự căng thẳng không thể tránh khỏi giữa Hán và Hồi trong những thế kỷ sau. Vào năm 1914, Ninh Hạ hợp nhất với tỉnh Cam Túc; tuy nhiên, đến năm 1928, lại bị tách ra và trở thành một tỉnh riêng. Trong những năm 1914 đến 1918, anh em Tây Bắc Tam Mã thống trị Ninh Hạ (ngoài ra còn có tỉnh Thanh Hải và Cam Túc). Năm 1958, Ninh Hạ chính thức trở thành khu tự trị Trung Quốc. Năm 1969, biên giới Ninh Hạ được mở rộng về phía Bắc chiếm một phần của khu tự trị Nội Mông, nhưng đã dời về như cũ vào năm 1979.Với diện tích khoảng 66.400km2, dân số khoảng 7 triệu người, trong đó dân tộc Hồi chiếm khoảng 36% dân số Ninh Hạ với khoảng 2,2 triệu dân. Do là một điểm dừng trên con đường tơ lụa, cư dân Ninh Hạ chịu nhiều ảnh hưởng của những thương nhân đi qua dây, trong đó có cả đạo Hồi họ mang theo.

Với lợi thế từ phù sa của dòng sông Hoàng Hà chảy qua theo hướng Nam Bắc với 397km, đã nuôi dưỡng đồng bằng Ninh Hạ qua nhiều thế hệ, được gọi là “Trại Thượng Giang Nam” trong thời cổ đại. Ngày nay, nó được ca ngợi như là ”Thập Đại Tân Thiên Phủ”. Ninh Hạ được biết đến với sự phong phú về nguồn ánh sáng, nhiệt, đất, nước và khoáng sản dồi dào, trong đó nguồn trữ lượng than tại Khu vực Ninh Đông được tính toán khoảng 130 tỷ tấn. Với độ cao khoảng 1.090m so với mực nước biển, và cách biển 1.200 km nên Ninh Hạ có khí hậu lục địa với nhiệt độ mùa hè trung bình nằm trong khoảng 17 – 24°C mùa đông trung bình giữa -7 và -10 °C.

Ninh Hạ không chỉ là 1 vùng đất giàu tài nguyên thiên nhiên, nơi đây còn là chứa đựng nhiều bí ẩn của lịch sử Tây Hạ, cùng những phong tục tập quán độc đáo của người dân địa phương đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử. Ninh Hạ không chỉ có phong cảnh sa mạc tráng lệ mà còn có phong cảnh tuyệt đẹp của Tân Thiên Phủ ở phía nam sông Dương Tử, hay Thủ phủ Thành phố Ngân Xuyên – một viên ngọc sáng trên vành đai ngọc sông Hoàng Hà, là một thành phố trung tâm khu vực tỏa sáng ở phía tây Nội Mông, phía bắc Thiểm Tây và phía đông Cam Túc, ngoài ra, còn rất nhiều danh thắng khác đang chờ đón du khách khám phá.

#Tourninhha_thienphuoctravel

#tourtrungquoc_thienphuoctravel

 

Leave a Reply

Note: Comments on the web site reflect the views of their authors, and not necessarily the views of the bookyourtravel internet portal. Requested to refrain from insults, swearing and vulgar expression. We reserve the right to delete any comment without notice explanations.

Your email address will not be published. Required fields are signed with *

*
*